10 sự thật thú vị về Thái Lan có thể bạn chưa biết

12:00 | 15/01/2020

Thái Lan là điểm dừng chân của rất nhiều du khách mỗi khi đến với khu vực Đông Nam Á. Nơi đây có nhiều công trình kiến trúc ấn tượng và hàng loạt khu mua sắm náo nhiệt. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều điều thú vị mà không phải du khách nào cũng biết đấy. Hãy cùng với chúng tôi khám phá nhé.

1. Thành phố có tên dài nhất Thế Giới

Dù thủ đô của Thái Lan được du khách biết tới dưới cái tên Bangkok, người dân địa phương gọi thành phố này là Krung Thep. Tên đầy đủ của Bangkok gồm 169 chữ cái, khá khó đọc và có ý nghĩa sâu sắc: “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit”, dịch ra nghĩa là: “Thành phố của thiên thần, thành phố vĩ đại của những người bất tử, thành phố lộng lẫy của 9 viên đá quý, ngôi báu của đức vua, thành phố của những cung điện hoàng gia, nhà của những vị thần hiện thân, xây dựng bởi thần Visvakarman theo lệnh của thần Indra”.

2. Người Thái coi chân là bộ phận bẩn và thấp kém nhất

Do đó không nên chĩa chân về phía người khác hay vào đền chùa. Hãy thận trọng khi ngồi vắt chân, vì bạn có thế sẽ vô tình hướng bàn chân về người khác. Chỉ ngón chân hoặc đặt bàn chân của bạn lên người hay các vật khác được coi là hành động bất lịch sự ở Thái Lan. Giơ chân hướng về phía chùa, tượng Phật hoặc nhà sư là cử chỉ đặc biệt thô lỗ và không thể chấp nhận. Bạn cũng sẽ bị đánh giá nếu dùng chân đóng cửa, bước qua hoặc đá một cái gì đó.

3. Đầu là bộ phận thiêng liêng nhất của cơ thể

Bạn không được phép chạm vào đầu người Thái, ngay cả trẻ em. Trừ khi có mối quan hệ rất thân thiết với ai đó còn lại bạn không nên chạm hoặc đặt thứ gì đó lên đầu người khác. Do đó, việc chạm vào đầu ở Thái Lan là hành vi thiếu tôn trọng và thường khiến người khác khó chịu.

4. Thái Lan có một trường học dành riêng cho khỉ

Trường học này có tên Cao đẳng Khỉ Thani. Tại đây, các chú khỉ được học biểu diễn và hái dừa. Ngoài ra, quốc gia du lịch này cón có một lễ hội trong đó hàng tấn hoa quả, rau củ được chuyển đến cho khỉ ăn.

5. Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến

Hầu hết người Thái đều tôn sùng vua và hoàng hậu. Nhiều gia đình treo ảnh đức vua ở nhà. Nói xấu hoàng gia có thể khiến bạn phải vào tù. Trước đây, không ai được chạm vào thành viên hoàng tộc. Thậm chí, vào thế kỷ 19, một hoàng hậu đã chết đuối khi thuyền bị lật và không ai dám xuống cứu bà do luật lệ nghiêm khắc này.

6. Đây là một trong những quốc gia tôn sùng đạo Phật nhất thế giới

Với 95% dân số theo tôn giáo này. Nam giới thường có một quãng thời gian sống trong chùa, dù không nhiều người trở thành sư.

7. Bangkok là một trong những thành phố nóng nhất thế giới

Thủ đô của Thái Lan thường xuyên phải trải qua những ngày nóng tới 38-39 độ C, thậm chí có ngày lên tới 42-43 độ vào mùa hè. Độ ẩm cao khiến không khí oi bức, khó chịu. Vào mùa đông, thành phố này có mức nhiệt trung bình khoảng 26 độ C. 

8. Thái Lan có một trong những loại cá nước ngọt lớn nhất thế giới

Cá Tra Dầu sông Mekong, với trọng lượng có thể lên tới hơn 300kg. Đồng thời, quốc gia này cũng có loài dơi nhỏ nhất thế giới – dơi Bumblebee, chỉ dài hơn 2,5 cm và nặng khoảng 2g.

9. Songkran là một trong những lễ hội té nước lớn nhất thế giới

Diễn ra vào tháng 4 - tháng nóng nhất ở Thái Lan. Đây cũng là thời điểm lau dọn nhà cửa để đón chào Tết của người Thái.

10. Các ngôi đền in trên mặt đồng xu Thái đều nằm ở Bangkok

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các ngôi đền in trên mặt đồng xu Thái đều tọa lạc ở Bangkok. Đó là 4 ngôi chùa nổi tiếng: Wat Phra Kaew (1 baht), Wat Saket (2 baht), Wat Benjamabophit (5 baht) và Wat Arun (10 baht). Nếu dành khoảng 1 ngày, bạn có thể khám phá hết các ngôi đền này.

Cùng Hành Trình Phương Đông khám phá Thái Lan xinh đẹp để chuyến đi của bạn được trọn vẹn và có thêm những kỷ niệm đáng yêu về vùng đất này nhé. 


Cũ hơn Mới hơn

Bình luận


0 bình luận


Bình luận