Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Hương tự túc từ A đến Z: thời điểm, giá vé, cách đi và các điểm tham quan

16:12 | 23/01/2019

Chùa Hương được nhiều du khách chọn đi lễ đầu năm vì đây là nơi mà nhiều người đến cầu “tài”. Theo quan niệm dân gian, nến bạn cầu “tài” mà đến chùa Hương 3 năm liên tục thì những điều đó sẽ trở thành hiện thực.

Cứ đầu xuân năm mới, chùa Hương luôn thu hút hàng trăm, hàng nghìn người ở khắp cả nước hành hương về chốn “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Nếu bạn cũng đang có ý định khám phá địa danh nổi tiếng này, thì đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm du lịch chùa Hương sắp được nói đến dưới đây: Ăn uống như thế nào? Đi lại ra làm sao? Giá vé tham quan và các tuyến đường đi Chùa Hương….

 

1.      Kinh nghiệm du lịch chùa Hương 2019 giá rẻ: Cách đi lại, giá vé.

Chùa Hương – Một trong những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất của Việt Nam

a)      Tổng quan về chùa Hương

Chùa Hương được biết là địa danh nổi tiếng ở miền Bắc. Đây là một khu quần thể chùa chiền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho đến tận đỉnh núi trong đó chùa Hương Tích là trung tâm của quần thể ở đây. Để tới được chùa Hương các bạn phải đi thuyền qua dòng suối nhỏ rồi mới tiếp tục đến các đền, chùa khác.

Mọi người thường đi chùa Hương vào dịp lễ hội diễn ra từ tháng 1 cho đến tháng 3 âm lịch. Nhưng nếu đi vãn cảnh, các bạn có thể đi quanh năm. Còn nếu đi cầu Tài, theo quan niệm dân gian nếu bạn cầu tài thì phải đi chùa Hương 3 năm liền thì mọi sự mới hanh thông. Công việc mới thuận lợi, công danh mới thăng tiến.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm du lịch một ngày ở chùa Hương để bạn biết được cách đi cũng như có cái nhìn sơ qua về chùa Hương cũng như những danh thắng ở nơi đây.

b)      Thời điểm du lịch chùa Hương đẹp nhất. Nên đi du lịch Chùa Hương vào thời điểm nào?

Hội chùa Hương diễn ra trong 3 tháng, bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Đây cũng là khoảng thời gian rất đông người, dịch vụ thì chặt chém. Vì thế, nếu chỉ với ý định tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh nơi đây, các bạn nên tránh đi các tháng lễ hội này.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch vãn cảnh chùa Hương là tháng 9,10,11.

Thời điểm tốt nhất để đi lễ Chùa Hương là tháng 1-2-3 âm lịch.

+ Vào tháng 9 , 10, 11 là thời điểm khá lý tưởng để ghé chân chùa Hương đây là mùa hoa súng nở trên dòng suối Yến, cùng những cánh đồng lau rất thích hợp cho các bạn vãn cảnh và chụp hình. Nếu chỉ vào vãn cảnh suối Yến thì bạn không phải mua vé (có thể thỏa thuận với chủ đò), còn nếu muốn vãn cảnh chùa thì vẫn phải mua vé như ngày thường.

+ Vào tháng 1- 2- 3 âm lịch. Đây là dịp tổ chức Lễ hội Chùa Hương nên thời điểm này sẽ có rất đông du khách đến Chùa Hương đi lễ. Nếu bạn đi tự túc và không muốn chờ đợi xếp hàng để lên chùa. Bạn nên đi 1 là sớm hẳn, 2 là muộn hẳn. Theo kinh nghiệm của Hành Trình Phương Đông. Nếu bạn đến đền Trình vào khoảng 5-6h sáng hoặc 13-15h sau đó đi lên động Hương Tích thì sẽ không đông, không tắc đường và không phải chờ mua vé đi cáp treo.

c)      Cách đi đến chùa Hương/ đường đi du lịch chùa Hương

Nếu đi bằng xe máy:

Đường đi đến chùa Hương, từ Ngã Tư Sở - Hà Nội, các bạn có thể đi theo đường Nguyễn Trãi hướng về Hà Đông, đến ngã ba Ba La thì rẽ trái vào quốc lộ 21B theo hướng Vân Đình, đi tầm 40km, đến ngã 3 Tế Tiêu rẽ trái đi dọc theo đường đê rồi hỏi đường đi chùa Hương.

Xem ngay bản đồ đường đi Chùa Hương theo đường Ba La: https://bitly.vn/bjg

Đường đi đến chùa Hương, Từ Đại Học Bách Khoa. Các bạn đi thẳng theo đường Quốc lộ 1 A cũ hướng từ Giáp Bát đi Cầu Giẽ. Qua cầu Giẽ, các bạn tiếp tục đi theo đường quốc lộ 1 A về phía Thanh hóa. Qua Trạm Soát vé các bạn rẽ phải về hướng Nhật Tựu. Đến Ngã tư Nhật tựu các bạn rẽ phải đi vào đường 38. Đi thẳng đến Đê thì hỏi đường vào Chùa Hương.

Xem ngay bản đồ đường đi Chùa Hương theo đường 1 A: https://bitly.vn/bjh

Nên lái xe ở tốc độ vừa phải, chú ý quan sát đường đi để đảm bảo an toàn suốt chặng đường.

!!! Lưu ý: Trên đường đi có thể có rất nhiều cảnh sát giao thông, vì vậy các bạn phải đảm bảo mang đủ giấy tờ quan trọng gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm giao thông đường bộ bắt buộc; và đặc biệt chú ý trang bị gương chiếu hậu đầy đủ và đội mũ bảo hiểm cài quai cẩn thận nhé.

Kinh nghiệm du lịch Chùa Hương - Phương tiện đi lại và đường đi tham quan, khám phá chùa Hương nhanh nhất

v  Nếu đi bằng Ô tô:

Làm thế nào để đi du lịch chùa Hương? Ngoài xe máy, thì bạn còn có thể du lịch chùa Hương bằng xe ô tô. Nếu bạn đi bằng Ô tô thì cũng như đoạn đường bạn đi xe máy nhưng bạn có thể chọn thêm một tuyến đường nữa là quốc lộ 1A mới (Pháp Vân Cầu Giẽ), đến nút giao Đồng Văn thì rẽ phải vào Quốc lộ 38 chỗ có cầu vượt, sau đó chạy thêm tầm 15km theo hướng chợ Dầu thì đến chùa Hương.

Các bạn cũng chú ý mang đầy đủ giấy tờ đề phòng trường hợp bị kiểm tra hành chính, nên lái xe ở tốc độ vừa phải, chú ý quan sát đường đi để đảm bảo an toàn suốt chặng đường.

v  Đi bằng xe buýt:

Nếu bạn không đi được bằng xe máy thì bạn có thể lựa chọn phương tiện là cách đi xe bus để tốt chi phí cũng như đỡ vất vả về đoạn đường đi cũng như vấn đề về cảnh sát giao thông trên đường.Các xe bus đi du lịch chùa Hương là bến xe Yên Nghĩa, bến xe Mỹ Đình, Bến Xe Giáp Bát.

+ Bus 75: Bến xe Yên Nghĩa – bến xe Hương Sơn. 20-30p/chuyến. 25.000d/vé. Thời gian hoạt động 5-17h xuất phát từ 2 đầu bến.

  • Chiều đi: Yên Nghĩa – Ba La – Chuông – Vác – Vân Đình – Hòa Nam - Đặng Giang - Dốc Bồ - bến xe Hương Sơn.
  • Chiều về: Bến xe Hương Sơn - Dốc Bồ - Đặng Giang – Hòa Nam – Vân Đình – Vác – Chuông – Ba La - Bến xe Yên Nghĩa

 

+ Bus 215: Bến xe Giáp Bát – Bến xe Hương Sơn. 20-30p/chuyến. 12.000d/vé. Thời gian hoạt động 5-17h xuất phát từ 2 đầu bến.

  • Chiều đi: BX Giáp Bát - Giải Phóng - Nguyễn Hữu Thọ - KĐT Linh Đàm - Cầu Tó - Kim Giang - Khương Trung - Nguyễn Trãi - Trần phú ( Hà Đông ) - Quang Trung (Hà Đông) - Ba La - Quốc Lộ 21B - Bình Đà - Kim Bài - Quán Tròn - Thị trấn Vân Đình - Tỉnh lộ 424 - Tỉnh lộ 419 - Bến xe Hương Sơn
  • Chiều về: Bến xe Hương Sơn – Tỉnh lộ 419 – Tỉnh lộ 424 – Quốc lộ 21B – Thị trấn Vân Đình – Quán Tròn – Kim Bài – Bình Đà – Ba La – Quang Trung (Hà Đông) – Trần Phú (Hà Đông) – Nguyễn Trãi – Khương Đình – Kim Giang – Cầu Tó – Khu Linh Đàm – Nguyễn Hữu Thọ – Giải Phóng – Bến xe Giáp Bát

 

+ Bus 103: Bến xe Mỹ Đình –Hương Sơn. 20-30p/chuyến. 9.000d/vé. Thời gian hoạt động 5-20h xuất phát từ 2 đầu bến.

  • Chiều đi: Bến xe Mỹ Đình - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Tố Hữu - Mỗ Lao - Nguyễn Văn Lộc - Nguyễn Trãi - Trần Phú (Hà Đông) - Phùng Hưng (Hà Đông) - đường Phúc La, Văn Phú - Đường trục Nam tỉnh Hà Tây (Cienco 5) - Tỉnh lộ 427B - Quốc lộ 21B - Tỉnh lộ 424 (ĐT 76) - Tỉnh lộ 419 - Hương Sơn (Bến xe  Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức).
  • Chiều về: Hương Sơn (Bến xe Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) - Tỉnh lộ 419 - Tỉnh lộ 424 (ĐT 76) - Quốc lộ 21B - Tỉnh lộ 427B - Đường trục Nam tỉnh Hà Tây (Cienco 5) - đường Phúc La, Văn Phú - Phùng Hưng (Hà Đông) - Trần Phú (Hà Đông) - Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Lộc - Mỗ Lao - Tố Hữu - Khuất Duy Tiến - Phạm Hùng - quay đầu tại ngã 4 Phạm Hùng, Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng - Bến xe Mỹ Đình.

 

Giá dịch vụ, giá tiền du lịch, tham quan Chùa Hương:

+ Vé vào cửa thăm quan: 80.000 đ/Khách

+ Thuyền đi Hương Tích: 50.000d/Khách

+ Thuyền đò đi Tuyết Sơn: 30.000/khách

+ Thuyền đò đi Long Vân: 30.000/Khách

+ Giá cáp treo khứ hồi: Người lớn 180.000d. trẻ em 120.000d

+ Giá cáp treo 1 chiều: Người lớn 120.000d. Trẻ em 90.000d

2.      Điểm tham quan, ngắm cảnh đẹp, nổi tiếng ở Chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến do đó có 4 tuyến hành hương là tuyến Hương Tích, tuyến Tuyết Sơn, tuyến Long Vân và Thanh Sơn.

Nếu để khám phá hết các địa điểm du lịch nổi tiếng tại chùa Hương, đền chùa ở đây, các bạn phải mất tới 3 ngày. Còn nếu đi trong ngày các bạn nên thăm đền Trình, chùa Thiên Trù và động Hương Tích, đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất. Bạn có thể leo núi hoặc đi cáp treo sẽ giúp các bạn di chuyển nhanh chóng hơn.

a)      Tuyến Hương Tích:

Tuyến Hương Tích bạn có thể bắt đầu từ Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trấn Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.

Dù đi bằng phương tiện gì thì bạn cũng sẽ phải tới bến Đục để bắt đầu hành trình du lịch Chùa Hương. Bến Đục là nơi được coi như là “cửa ngõ” để bạn hành hương về chốn tâm linh. Suối Yến (hay còn gọi là Yến Vĩ) là con suối nhỏ, từ con suối này, những con thuyền nhỏ ngược xuôi tấp nập để đến các đền, chùa nằm trong khu du lịch Hương Sơn.

Đi đò, đầu tiên bạn sẽ dừng ở khu đền Trình (Ngũ Nhạc Linh Từ) để các bạn vào làm lễ trình diện với các vị Sơn thần. Các bạn chú ý: chỉ cúng đồ chay, không cúng đồ mặn trong chùa. Sau khi hạ lễ, xuống đò tiếp tục theo dòng suối qua hang Bà, cầu Hội và đến bến Trò (chùa Thiên Trù)

+ Chùa Hinh Bồng chếch sau chùa Thiên Trù, trên núi cao và cũng có một động nhỏ.

+ Động Đại Binh đi theo một nhánh rẽ, cách chùa Thiên Trù 700m, động này trước kia là căn cứ của nghĩa quân Cần Vương chống Pháp.

+ Chùa Tiên Sơn là một trong những địa danh nổi tiếng bạn không nên bỏ qua, từ chùa Thiên Trù (chùa Ngoài) rẽ phải, theo một con đường nhỏ men sườn núi lối đi vào chùa Trong, khoảng hơn 1km là tới chùa Tiên Sơn. Trong chùa có năm pho tượng đá trắng, năm người trong gia đình bà chúa Ba, là Phật Bà, bố, mẹ, chị Cả, chị Hai. Ngoài ra chùa cũng có động gọi là động Núi Tiên, thờ Phật Bà Quan Thế Âm.

+ Chùa Giải Oan Vẫn trên đường vào chùa Trong, rẽ tay trái là chùa Giải Oan. Chùa được dựng ở lưng chừng núi Long Tuyền thờ phụng đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Trong chùa có giếng Thanh Trì trong suốt không bao giờ cạn. Tương truyền đây chính là nơi đức Bồ Tát Quan Âm Diệu Thiện tắm, tẩy sạch bụi trần trước khi đi vào cõi Phật. Từ đó giếng này được gọi là giếng Giải Oan.

+ Đền Trấn Song hay đền Cửa Võng. Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, là bà Chúa Rừng, một trong các bà Mẫu.

+ Động Hương Tích cách chùa Giải Oan khoảng 2,5km đường núi, đây là một động đẹp nổi tiếng và đã được chúa Trịnh Sâm (thế kỷ 17) tự tay đề năm chữ Hán lên cửa động: “Nam Thiên đệ nhất động”(Ðộng đẹp nhất trời Nam), trọng tâm của khu du lịch quốc gia Hương Sơn.

Ðường lên động có nhiều chỗ quanh co, lúc lên dốc, lúc xuống dốc. Càng gần tới động thì dốc càng cao. Khoảng giữa cổng ra vào có một nhũ đá gọi là “đụn Gạo”. Đi sâu vào trong động có một lối lên Trời và một lối xuống Địa phủ. Trong động có pho tượng Phật bà Quan Âm làm bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn và hàng vạn nhũ đá nhấp nhô với hình dáng kỳ lạ: Bầu Sữa Mẹ (mọi người thường hay hứng nước để thoa mặt để cầu bình an), đụn Tiền, núi Cậu (để cầu con trai), núi Cô (để cầu con gái), Cây Vàng, Cây Bạc (để cầu tiền bạc),…

Nếu bạn chọn đi chùa hương để lễ, cầu tài, lộc, may mắn đầu năm thì nên đi theo cung đường này. Còn nếu để tham quan, thắng cảnh thì bạn nên đi theo các cung đường phía dưới.

b)      Tuyến Tuyết Sơn:

 

Tuyết Tuyết Sơn thì bạn đi tuyến Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Để đến Tuyết Sơn có hai cách:

+ Cách thứ nhất từ bến Đục đi bộ ra bến đò Tuyết Sơn, rồi thuê đò đi tham quan. Đây là cách đi phổ biến nhất.

+ Cách thứ hai là sau khi vào chùa Thiên Trù, theo con đường nhỏ men sườn núi, rẽ trái, đi về phía Nam khoảng 4km là tới khu Tuyết Sơn.

Kinh nghiệm du lịch chùa Hương 1 ngày: tư vấn lịch trình tham quan, khám phá chùa Hương tự túc

Tuyến Tuyết Sơn- Chùa Hương.

Ðây là một quần thể đẹp thứ hai sau động Hương Tích. Suối Tuyết tuy nhỏ nhưng nước trong xanh, uốn lượn quanh co sâu vào trong dãy núi. Ðiểm dừng đầu tiên trong tuyến này là vào thắp hương, trình lễ ở đền Trình Phú Yên. Sau đó vào Bảo Ðài cổ sái để lễ phật, nghe kinh. Chùa Bảo Ðài có phong cảnh phong quang u tịch. Trong chùa có toà Cửu Long có giá trị mỹ thuật cao.

Ði tiếp là đến động Ngọc Long. Ðộng Ngọc Long không rộng lắm nhưng có những nét đẹp độc đáo. Trong động, ánh sáng mờ ảo, nhũ đá, măng đá rủ xuống trông như những ổ rồng quấn quýt. Ðẹp nhất vẫn là pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tạc liền vào vách đá với vẻ mặt rất từ bi, nhân hậu. Nếu bạn muốn đi Thắng cảnh chùa Hương thì trong lịch trình tham quan chùa Hương thì nhất định bạn đừng bỏ qua tuyến du lịch này.

 

c)      Tuyến Thanh Sơn:

Thuyền qua đền Trình đi một lúc là đến cầu Hội. Từ đây các bạn đi qua cầu để vào tham quan chùa Thanh Sơn. Sau chùa có động Hương Đài.

 

d)      Tuyến Long Vân:

Tuyến Long Vân bạn đi từ Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.

Sau khi vào đặt lễ ở đền Trình, xuống đò đi tiếp, các bạn sẽ thấy dòng suối rẽ đôi. Phía phải là đường vào Hương Tích, phía trái là đi vào động và chùa Long Vân.

Chùa nằm ở trên sườn núi, một nửa lấp sau núi Ân Sơn, một nửa lộ ra giữa rừng cây xanh biếc.

Chùa được xây dựng vào năm 1920. Ðộng Long Vân cũng được khai tạo vào thời gian này.

goài chùa Hương, thì Yên Tử cũng là địa điểm được nhiều người lựa chọn để du lịch, hành hương trong 1 ngày. Bạn có thể tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Yên Tử tự túc 1 ngày: thời điểm, đi lại, giá vé tham quan...

Hi vọng, với bài viết chia sẻ về kinh nghiệm du lịch chùa Hương tự túc chi tiết bạn đã có những kiến thức cơ bản cũng như nơi đi thăm quan và nhất là cách đi đến du lịch chùa Hương. Nơi bạn có thể tìm về chốn tâm linh, nơi để cầu chúc bình an cho gia đình cũng như cầu “tài” cho bản thân.

 

 


Cũ hơn Mới hơn

Bình luận


0 bình luận


Bình luận