Tết ở Singapore có gì hay?

15:15 | 28/11/2019

Singapore có ăn tết âm không? 

Tết Nguyên Đán Singapore diễn ra trùng với dịp Tết cổ truyền của Việt Nam. Đây được xem là lễ hội lớn, được mong chờ nhất năm của người dân Singapore, với nhiều lễ hội hấp dẫn, sôi động. Với các phong tục truyền thống như:

Đưa ông Táo về trời: vào ngày 23 tháng Chạp, người Singapore sẽ đốt hình nhân ông Táo để tiễn ông Táo về trời. Trên môi của ông Táo được quết bằng mật ong, đường, rượu ngọt để ông Táo báo cáo những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng.

Quét dọn sạch sẽ nhà cửa để đón Tết, đi chúc Tết người thân, bạn bè. Trẻ em sẽ được nhận bao lì xì và bánh. Quà Tết ở Singapore là những trài quýt căng mọng, theo quan niệm của người dân quýt tượng trưng cho sự may mắn, và được tặng theo cặp.

Điểm nhấn của Tết cổ truyền Singapore là bữa cơm đoàn viên đêm giao thừa, chúc Tết đầu năm.

1. Các lễ hội đặc sắc

1.1 Lễ hội hoa đăng

Có rất nhiều lễ hội hấp dẫn diễn ra trong dịp năm mới ở Singapore. Trước khi chính thức đến Tết Âm lịch cổ truyền sẽ diễn ra lễ hội hoa đăng, nhộn nhịp nhất là Chinatown. Trên khắp đường phố sẽ trưng bày các hình ảnh tượng trưng của con vật trong năm đó. Tết âm lịch Singapore thường kéo dài khoảng 15 ngày với nhiều hoạt động sôi động.

Lồng đèn đỏ được treo khắp các con phố sáng rực vào ban ngày và lung linh hơn khi đêm xuống. Các câu đối thơ đỏ trang hoàng khắp mọi nơi. Lúc này có rất nhiều mà trình diễn múa lân, nuốt lửa phục vụ người dân, chào mừng năm mới diễn ra tại quảng trường  Kreta Aver. Không chỉ có vậy trên khắp cả nước các cũng diễn ra các hoạt động múa rồng, sư tử mang đến không khí lễ hội sôi động, náo nhiệt.

1.2 Lễ hội River Hongbao

Giữa tháng 2 Singapore sẽ tổ chức lễ hội River Hongbao tại sân khấu vịnh nổi Marina và nhà hát Esplande. Các khu vực xung quanh cũng nhộn nhịp không kém, các khu vui chơi, mua sắm,…đặc biệt nhất là màn bắn pháo hoa được người dân và khách du lịch mong đợi.

1.3 Lễ hội diễu hành Chingay

Khoảng 2 tuần sau Tết Nguyên Đán chính thức sẽ diễn ra lễ hội diễu hành Chingay. Đây là lễ hội nghệ thuật và hóa trang, diễu hành trên đường phố giống như carnival. Với những ánh đèn sáng rực, cùng màn biểu diễn của các vũ công nuốt lửa, ảo thuật rất chuyên nghiệp. Bên cạnh đó còn có rất nhiều lễ hội thú vị khác như: Lễ đếm ngược thời gian diễn ra ở Marina Bay, ca nhạc ở Universal Studio, các buổi biễu diễn nghệ thuật,…

2. Món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán Singapore

Nêu du lịch Singapore trong dịp Tết Nguyên Đán bạn sẽ có dịp thưởng thức các món ẩm thực truyền thống, nổi tiếng nơi đây. Trong quan niệm của người Singapore các nguyên liệu khai xuân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Các món được làm từ hạt sen rất được ưa chuộng vì người dân cho rằng hạt sen như của cải 1 năm trong nhà. Bánh nếp gà bọc hạt sen tượng trưng cho trời đất, sự liên kết gia đình. Các loại bánh có nhân thịt và rau cùng tương tự.

Món không thể thiếu trong mối dịp Tết truyền thống Singapore nữa là Yumcha được làm thành nhiều món dim sum khác nhau như: sủi cảo, bánh cuốn, bánh bao, bánh ngọt, chân gà trưng và cháo, các loại thịt viên.

Gỏi Yusheng cũng là món ăn truyền thống, nó còn được gọi là gỏi thịnh vượng, tượng trưng cho sự thăng hoa, phú quý, trường tồn. 

Trong ngày đầu năm tất cả các buổi tiệc đều chuẩn bị món gỏi này tiếp khách. Gồm có 7 nguyên liệu chính: cá hồi, khoai môn bào, các loại rau, đủ đủ,…ăn kèm nước sốt và gia vị mang ý nghĩa may mắn cho năm mới.

Chúc quý khách có dịp khám vé nét đẹp văn hóa và ẩm thực đặc sắc vào dịp tết của Singapore! 


Cũ hơn Mới hơn

Bình luận


0 bình luận


Bình luận